Home / TIN TỨC / Thế nào là bơm tự mồi, tổng hợp các dòng bơm tự mồi của Italy

Thế nào là bơm tự mồi, tổng hợp các dòng bơm tự mồi của Italy

Máy bơm tự mồi và những điều cần biết

Rất nhiều công trình hiện nay có sử dụng máy bơm tự mồi. Vậy dòng bơm này có đặc điểm gì, vì sao được ứng dụng rộng rãi như vậy. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn về bơm ly tâm tự mồi. Tổng hợp các dòng bơm đang được phân phối trên thị trường hiện nay.

1. Máy bơm tự mồi là gì?

Máy bơm tự mồi là một dòng bơm ly tâm có thể tự mồi nước khi bơm bị tụt nước ở đầu hút. Khi buồng bơm của máy chưa được mồi đầy nước cho đến khi đạt trạng thái đầy nước để máy có thể hoạt động. Bên trong máy bơm tự mồi đã được lắp sẵn một chiếc van một chiều. Giúp nước luôn chứa đầy bên trong guồng bơm. Bơm có thể hoạt động bình thường kể cả khi trong dung dịch bơm có lẫn các bọt khí (gây ra hiện tượng xâm thực máy bơm). Và trong lần đầu tiên lắp bơm thì chúng ta vẫn cần phải mồi nước cho máy.

                 Máy bơm tự mồi Matra – Italy

2. Bơm tự mồi được dùng trong trường hợp nào?

Dòng bơm tự mồi được sử dụng nhiều nhất trong các trường hợp cần bơm hút sâu. Vì thế mà sản phẩm được sử dụng nhiều trong công nghiệp và nông nghiệp.

Trong công nghiệp:

 • Dùng trong ngành khai thác các chất khoáng
 • Bơm nước thải cho công nghiệp
 • Bơm để cấp nước cho các bể chứa, nơi có mực nước ngầm nằm sâu dưới đất.

Trong Nông nghiệp:

 • Phục vụ cho việc cấp nước đồng ruộng, tưới tiêu
 • Đảm bảo nước cho mùa khô tại nhiều nơi do mùa khô thì lượng nước ngầm gần mặt đất giảm. Do đó phải sử dụng máy bơm tự hút với khả năng hút sâu để trữ một lượng nước cho mùa khô.

3. Những dòng bơm tự mồi hiện nay

Dòng bơm ly tâm tự mồi hiện nay là dòng máy bơm trục ngang đến từ italy. Đất nước nền tảng cho sự phát triển của ngành công nghiệp máy bơm nước. Các sản phẩm bơm tự mồi đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Thương hiệu Matra – italy được biết đến là thương hiệu có nhiều dòng máy bơm tự mồi. Cùng điểm xem Matra có những dòng bơm nào nhé.

3.1 Dòng bơm tự mồi T, T/N, T/XN

 

Máy bơm tự mồi TN - Matra
 Máy bơm tự mồi TN – Matra

Máy bơm tự mồi là một thiết bị rất hữu ích trong việc bơm nước từ nguồn cung cấp xa. Nó được thiết kế để tự động hút nước từ nguồn cung cấp khi đóng và ngắt bơm khi đạt đủ mức nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về máy bơm tự mồi, cách hoạt động và các ứng dụng của nó.

 1. Các thành phần của máy bơm tự mồi Máy bơm tự mồi bao gồm các thành phần sau:
 • Động cơ: là bộ phận tạo ra sức mạnh để bơm nước.
 • Bơm: là bộ phận tạo áp lực để bơm nước lên đến đầu cao mong muốn.
 • Van hút: là bộ phận đảm bảo việc hút nước từ nguồn cung cấp.
 • Van xả: là bộ phận đảm bảo việc xả nước ra đường ống.
 1. Cách hoạt động của máy bơm tự mồi Máy bơm tự mồi hoạt động bằng cách tạo ra một áp suất thấp hơn áp suất khí quyển để hút nước từ nguồn cung cấp. Khi máy bơm được bật, động cơ sẽ quay, tạo ra chân không trong bơm và khí trong ống dẫn. Nước từ nguồn cung cấp sẽ được hút vào bơm thông qua van hút và đổ vào ống dẫn. Khi nước đã đầy trong bơm, áp suất trong bơm tăng lên và van xả sẽ mở để đẩy nước ra đường ống.
 2. Các ứng dụng của máy bơm tự mồi Máy bơm tự mồi được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng bơm nước như:
 • Bơm nước từ giếng khoan, ao hồ, sông suối và các nguồn cung cấp nước khác.
 • Bơm nước để tưới cây trồng, làm mát hệ thống giải nhiệt và chế biến thực phẩm.
 • Bơm nước trong hệ thống cấp thoát nước cho các khu công nghiệp và dân cư.
 1. Lưu ý khi sử dụng máy bơm tự mồi
 • Đảm bảo máy bơm được lắp đặt đúng cách

Đây là dòng bơm đầu tiên trong seri máy bơm tự mồi của Matra. Bơm được thiết kế toàn thân bằng gang, trục bơm bằng inox 416. Bơm có thể tự hút sâu từ 8-9m, áp suất tối đa lên tới 6bar. Được thiết kế sử dụng cho cả điện 220V và 380V. Dòng T có nhiều model đa dạng từ công suất 0.59kw đến 2.2kw, cột áp cao nhất có thể đạt 62m.

3.2 Dòng T2 – Matra Italy

Đây là dòng bơm họng súng, có thể hút sâu từ 8-9m. Bơm có thân bằng gang, trục bằng inox 303, có thể chịu được áp lực lên tới 8 bar. Bơm hoạt động trong môi trường có nhiệt độ từ 0-40 độ C. Dòng bơm tự mồi này chỉ có 3 model với công suất 1.1kw, 1.5kw, 2.2kw.

3.3 Dòng bơm AP

Bơm tự mồi AP
Bơm tự mồi AP

Đây là dòng bơm khá thông dụng hiện nay, được sử dụng nhiều trong bơm giếng khoan. Khả năng hút sâu của dòng AP có thể lên tới 50m. Chính vì thế mà hay được dùng trong hút nước giếng khoan. Với khả năng hút sâu tốt, nên lưu lượng bơm max đạt 3.6m3/h. Bơm cũng có thân bằng gang, trục bằng inox 416 và 303. Với 4 model bơm là: AP75, AP100, AP150 và AP200.

3.4 Dòng bơm MPX

Dòng bơm có đầu bằng inox, thân bằng gang. Cánh bơm làm bằng nhựa Nory, trục bơm bằng inox 416. Bơm có thể chịu được áp lực tối đa là 8 bar. Bơm làm việc trong môi trường có nhiệt độ từ 0 – 40 độ C. Dòng MPX có 2 model: MPX100/4 công suất 0.75kw và MPX125/5 công suất 0.88kw.

3.5 Dòng bơm nước thải Matra QB

Dòng bơm này được sử dụng nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải hiện nay. Nói về QB đây là sản phẩm có thiết kế cánh hở, có thể bơm được nước thải lẫn bùn. Thêm khả năng có thể tự mồi nữa mà QB được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Bơm có thân, cánh bằng gang, trục bằng inox 416. Nhiệt độ chất lỏng bơm có thể bơm được lên tới 90 độ C. Dòng QB có nhiều sản phẩm đa dạng, lưu lượng max có thể đạt tới 144m3/h.

Ứng dụng: được dùng để bơm bùn nước thải, bơm lọc rửa màng cho hệ thống xử lý nước thải. Đây là một trong số những sản phẩm máy bơm nước thải Matra đặt cạn.

Trên đây là thông tin về các sản phẩm máy bơm tự mồi. Quý khách cần tư vấn và báo giá sản phẩm vui lòng liên hệ.

Công ty Cổ Phần Matra Quốc Tế

238 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline/Zalo: 0983.480.878

Email: matraquocte9@gmail.com