Home / TIN TỨC / Hướng dẫn cách tháo lắp máy bơm nước matra

Hướng dẫn cách tháo lắp máy bơm nước matra

  Bạn là một người sử dụng máy bơm nước, máy bơm công nghiệp nhưng trong quá trình sử dụng. Có thể chiếc máy bơm của bạn xảy ra một vài sự cố về kỹ thuật. Và chiếc máy bơm của bạn đã qua thời gian bảo hành thiết bị. Bạn biết được những lỗi đó của sản phẩm bạn muốn thao tác tháo máy bơm để xử lý những lỗi đó. Nhưng bạn muốn tham khảo một quy trình tháo lắp máy bơm nước sao cho đúng cách. Để không để xảy ra nứt vỡ những chi tiết của máy móc. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về cách tháo lắp máy bơm.

 

may-bom-matra-222
Máy bơm công nghiệp

Bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề tháo lắp loại máy bơm trục ngang. Hay còn gọi là bơm công nghiệp. Qua trình tự những bước tiến hành sau đây :

Bước 1 : Đưa máy bơm ra khỏi vị trí vận hành. Chọn một nơi có vị trí dễ dàng thuận tiện thao tác tháo máy bơm nước. Tránh những nơi có nước ẩm có thể ảnh hưởng đến động cơ máy bơm.

Bước 2 : Tiền hành tháo lắp cabo của máy bơm. và tháo cánh quạt làm mát của máy. Chú ý tháo cánh làm mát máy cần tiền hành tháo nhẹ nhàng vì đa phần cánh làm máy của máy bơm làm bằng nhựa dễ bị nứt vỡ khi tiến hành thao tác với lực mạnh.

Bước 3 : Tiền hành tháo những ốc xiết phần buồng bơm với phần thân của máy bơm. Cần tháo sole ốc máy bơm đảm bảo ra đều tránh tình trạng bị kẹt khó tháo máy bơm nước. 

Bước 4 : Sau khi tháo ốc xiết máy bơm bạn cần lấy búa gõ đều vào phần vỏ buồng bơm. Để buồng bơm tách ra khỏi phần thân bơm và tiến hành bỏ buồng bơm ra ngoài.

Bước 5 : Kế tiếp bạn tiến hành tháo ốc xiết của phần cánh bơm. Và tiến hành tháo cánh bơm sử dụng van 3 chân để tiến hành tháo cánh bơm. Hoặc bạn có thể sử dụng cho phần đầu tròn của cờ lê 22 vào khoảng trống và đánh để cánh bơm ra đều. Sau khi cánh bơm đã được tháo ra thì tiền hành tháo bỏ chốt chẻ của máy bơm. 

Bước 6 : Tiếp đế là tháo nửa nắp buồng động cơ của máy bơm. Tương tư các thao tác tháo ốc buồng bơm cần tháo nhẹ và so le ốc. Tiến hành gõ nhẹ cho buồng bơm ra ngoài. 

Bước 7 : Tiền thành tháo phớt máy bơm ở phần đầu động cơ. Sử dụng tuốc lơ vít cạy nhẹ phần phớt máy bơm tránh bị nứt vỡ do máy bơm rất gòn và dễ vỡ. 

Tháo phớt máy bơm
Tháo phớt máy bơm

Bước 8 : Tháo tiếp phần nắp động cơ phía sau của buồng bơm. Tương tự tháo ốc chốt dài của máy bơm được tháo ra ngoài. Và tiến hành gõ nhẹ đều phần nắp động cơ phía sau sẽ bật ra ngoài. 

Bước 9 : Sau khi đã tháo hết phần nắp động cơ bạn cần tiền hành đưa roto ra ngoài stato. Tiền hành đưa ra nhẹ từ từ tránh tình trạng mạnh tay có thể dẫn đến bị xước phần rô to của máy bơm nước.

 

Tháo rô to máy bơm
Tháo rô to máy bơm

 

Bước 10 : Tiền hành tháo vòng bi hai đầu của rô to sử dụng vam 3 chân để tháo vòng bi hai đầu.

Như trên là trình tự tháo lắp của các bộ phận của máy bơm nước. Những chiếc máy bơm hiện nay có nhiều kiểu dáng. Nhưng đa phần có thể tiền hành tháo lắp bằng cách như trên. Nếu bạn muốn xác định những nguyên nhân hư hỏng của máy bơm. Xem thêm bài viết : 

Nếu trong quá trình tháo lắp máy bơm có xảy ra những trường hợp khó tháo lắp. Hoặc những vấn đề bạn không thể xử lý được. Vui lòng liên hệ chúng tôi để được hướng dẫn.