Home / TIN TỨC / Nguyên nhân máy bơm nước không lên nước hoặc nước yếu

Nguyên nhân máy bơm nước không lên nước hoặc nước yếu

Bạn đang sử dụng máy bơm nước bấy lâu nay hoạt động ổn định. Nhưng bất ngờ một ngày chiếc máy bơm của bạn bị sự cố như  :

 • Máy bơm hoạt động không lên nước
 • Máy bơm bị phát nóng không lên nước
 • Máy bơm bị kêu lên nước yếu
 • Máy bơm không hoạt động
 • Máy bơm bị mòn cánh do bọt khí
 • Máy bơm lên nước nhỏ giọt.
 • Bơm lên nước một lúc rồi lại không lên nữa
 • Và rất nhiều các nguyên nhân khác nhau
Máy bơm nước bị sự cố
Máy bơm nước bị sự cố

Đó là những sự thế có thể bị xảy ra khi máy bơm nước hoạt động một thời gian và bị xảy ra sự cố. Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến những tình trạng máy bơm bị hiện tượng như trên : Hình ảnh trên là máy bơm có sử dụng bình tích áp. Nếu muốn biết về bình tích áp vui lòng xem bài : Bình tích áp là gì ?

 • Máy bơm hoạt động không lên nước : Có thể do nguồn nước của bạn bị cạn qua hệ thống ống hút của máy bơm. Hoặc do nguyên nhân rọ máy bơm bị tắc nghẽn do rác hoặc một vật thể chắn ngang khiến nguồn cung cấp nước không còn lên máy bơm hoạt động không lên nước. Biện pháp xử lý là nhanh chóng ngắt máy bơm và tiến hành kiểm tra đường hút của máy bơm nước.
 • Tình trạng máy bơm phát nóng không lên nước : Là một nguyên nhân từ động cơ của máy bơm có thể do nguyên nhân phớt bơm, vòng bi của máy bơm bị hỏng, kẹt hoặc do phần động cơ roto và stato bị sát cốt ( Kẹt bị ma sát ) nên động cơ không thể hoạt động dù có nguồn cung cấp điện đầy đủ. Biện pháp ngắt nguồn cung cấp điện và tiến hành chuyển cho các đơn vị sửa chữa tiến hành kiểm tra máy bơm cho bạn.
 • Máy bơm bì mòn cánh : là do hiện tượng bọt khí, Khi bạn lắp đặt đường ống hút quá sâu nên máy bơm bị lượng khí tràn vào gây hư hỏng cánh của máy bơm. Và lượng nước lên yếu hơn mức bình thường.
 • Máy bơm nước lên yếu và bị kêu có 2 nguyên nhân chính :

        * Do nguồn cung cấp điện bị yếu dẫn đến động cơ hoạt động gây tiếng ồn lớn. Hoặc nguồn điện không ổn đinh tăng giảm đột ngột dẫn đến động cơ hoạt động không ổn định.

        * Do vòng bi và phớt bơm đang bị lõa hóa hư hỏng nên phát ra tiếng kêu lớn. Và hiệu suất hoạt động của máy bơm bị giảm dẫn tới nguồn nước lên sẽ bị yếu hơn mức bình thường.

        * Do cánh quạt của bơm có vấn đề bị mòn, lắc hoặc cánh đang trong quá trình bị hỏng cần thay thế. Vậy nên việc tháo để kiểm tra cánh là điều rất quan trọng trong việc xử lý tình trạng hỏng máy bơm.

   * Do tuổi thọ của động cơ quá cao, hay làm viêc quá sức dẫn đến phần roto và stato bị xước, hoặc dây dẫn điện của bạn bị quá già. Dẫn tới cách điện bị giảm đây có thể là nguyên  nhân dẫn tới máy bơm chạy không được hiệu suất tốt nhất. 

 • Tình trạng máy bơm không hoạt động : do nguồn cung cấp điện bị mất có thể do đường dây bị đứt, mất nguồn cung cấp điện năng, hoặc do động cơ bị cháy dẫn tới không hoạt động. 
 • Máy bơm lên nước một lúc rồi lại không lên nữa nguyên nhân này đa phần là bị do mất áp đầu hút, có thể do tắc ống đẫn nước, rác quấn vào rọ bơm, hay đường ống bị hở nên phần này đa phần bạn phải kiểm tra lại.

Nếu bạn cần tìm hiểu rõ hơn để lên thông số thiết kế bơm bạn có thể xem thêm tại bài phân tích về chỉ số hút của máy bơm qua bài viết : Chỉ số hút nước NPSH

Sửa chữa máy bơm nước
Sửa chữa máy bơm nước

Những nguyên nhân trên đều dẫn tơi máy bơm không hoạt động ổn định. Bạn có thể tiến hành xử lý hoặc chuyển cho những kỹ thuật viện tiến hành sửa chữa.

 

Bài liên quan :

* Khuyến cáo : Khi bạn sử dụng máy bơm nước, hoặc các dòng máy bơm công nghiệp bạn nên tuân thủ các quy trình bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ. Sẽ nâng cao thời gian sử dụng thiết bị máy bơm nước.

Nơi xuất bản

Phòng kỹ thuật