Home / TIN TỨC / Những đặc điểm và nguyên lý làm việc của bình tích áp

Những đặc điểm và nguyên lý làm việc của bình tích áp

1. Bình tích áp là gì?

Bình tích áp varem là một thiết bị quan trong trong hệ thống máy bơm nước tăng áp. Được sử dụng cho cho mục đích tích áp lực nước trong đường ống nước và hệ tăng áp đường ống dẫn nước. Bình tích áp varem với cơ cấu dùng trong các hệ tăng áp để điều hòa năng lượng và thông qua áp suất của chất lỏng để làm việc. Bình tích áp được gọi bằng các tên gọi khác như: bình tích áp thủy lực, bình áp lực, điều áp…

2. Nguyên lý hoạt động của bình tích áp

Bình tích áp varem gồm vỏ bình bằng chất liệu thép có khả năng chịu được áp suất cao. Bên trong bình được chia làm hai phần với một phần được nạp đầy khí nito được nén với một áp suất nhất định và được bịt kín; phần còn lại được liên thông với cửa ra vào của đường nước dẫn vào bình . Khi sử dụng một lượng nước sẽ được dẫn vào bên trong của vỏ bình qua cửa vào của bình và nén khí nito trong bình lại tới một áp suất giới hạn. Kết quả là khi hệ thống được người xử dụng xả nước để sử dụng hệ tăng áp sẽ dần dần giảm áp và lấy nước và áp lực lưu trữ trong bình tích áp.

binh-tich-ap-varem-234
Bình tích áp varem

 

Nguyên lý hoạt động chung của bình tích áp đó là nén áp suất để tích trữ năng lượng áp lực dùng để cung cấp năng lượng cũng như cân bằng hệ tăng áp để bảo vệ an toàn cho hệ thống tích nước áp lực. Bình được sử dụng nhiều trong máy bơm nước gia đình, hệ thống thủy lực PCCC, trong các khu chung cư cao cấp.

3. Ứng dụng thông dụng của bình tích áp

Bình tích áp được dùng nhiều trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Chúng là nguồn cung cấp và bảo đảm hỏa động của hệ thống tăng áp lực nước. Thiết bị này tích năng lượng áp lựu, tạo sự cân bằng giữa lực sinh ra và tải trọng của hệ thống. Bình tích áp bổ sung sự rỏ rỉ và lưu lượng chất lỏng trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó chúng còn có công dụng làm giảm lượng bọt tạo ra bởi máy bơm, hạn chế sự va chạm thủy lực, tránh hiện tượng rung xóc và nâng cao tuổi thọ của máy bơm.

 

he-bom-tang-ap-luc
Hệ bơm tăng áp lực nước

Xem thêm : Ứng dụng của bình tích áp trong hệ cấp nước

4. Thông số kĩ thuật chung của bình tích áp

+ Dung tích đa dạng từ 20l. 50l, 100l,1000l…
+ Áp lực hoạt động: 8, 10, 16 bar
+ Nhiệt độ dung dịch: từ -10 tới + 100 oC
+ Vật liệ chế tạo màng: EPDM
+ Kiểu lắp đặt: đứng hoặc nằm

Quý khách hàng hãy đến với Công ty Cổ Phần Matra Quốc Tế tại: Số 238 – Đường Nguyễn Xiển – Quận Thanh Xuân – Thành phố Hà Nội hoặc Hotline: 0983.480.878 để tìm hiểu và trải nghiệm về sản phẩm. Chúng tôi chuyên cung cấp và phân phối các loại máy bơm nước và các loại bình tích áp tại Việt Nam.