Home / TIN TỨC / Những lưu ý trước khi lắp đặt máy bơm giếng khoan

Những lưu ý trước khi lắp đặt máy bơm giếng khoan

Khi sử dụng bất kỳ một thiết bị kỹ thuật nào ta cũng cần phải đặc biệt chú ý tới vấn đề quá tải khi sử dụng. Trong máy bơm chìm giếng khoan thì các tính năng bảo vệ quả tải của máy bơm và các khuyến cáo về giới hạn sử dụng được khuyến cáo bởi nhà sản xuất. Với các loại máy bơm nước giếng khoan sâu thì có một số chú ý rất cần thiết đó là hàm lượng cát trong nước. Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới sự hoạt động và tuổi thọ của máy bơm. Dưới đây là những chú ý khi sử dụng máy bơm chìm giếng khoan.

 

tha-may-bom-gieng-khoan
Thả máy bơm giếng khoan
  1. Cát trong nước giếng khoan sâu

Để có được một giếng khoan thu nước từ dưới lòng đất thì phải khoan giếng xuống đến một độ sâu nhất định. Thông thường là khoảng từ 40 – 120 m  tùy theo địa tầng từng vùng. Chính vì đặc trưng này của các tầng nước nên không thể tránh khỏi sự có mặt của cát trong nước. Trong quá trình tẩy rửa lỗ khoan thì lượng cát này đã được đưa lên khỏi lỗ khoan nhưng vẫn không thể sạch được hoàn toàn. Do đó lượng cát vẫn còn tồn tại một lượng nhất định. Vì thế, đến giai đoan bơm nước bằng nước máy bơm chìm giếng khoan cần phải chú ý đến yếu tố cát trong nước.

Nếu máy bơm được lắp đặt cho một giếng mới thì các dòng bơm chìm giếng khoan phải cho chạy liên tục trong 10 phút và chỉ hơi mở van xả. Cát có thể sẽ xuất hiện sau đó và không gây nên hiện tượng quá tải động cơ và bảo vệ máy bơm. Sau đó chỉ cần mở van hoàn toàn cho đến khi nước được sạch là được.

Bài viết liên quan đến máy bơm giếng khoan :

  1. Giới hạn an toàn khi sử dụng máy bơm

Các loại máy bơm chính hãng thì máy có thể hoạt động trong giới hạn của đường cong hiệu suất cho mỗi bơm được cung cấp trong các tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất. Các loại máy bơm chỉ nên hoạt động chìm trong nước và để đảm bảo hiệu quả làm mát của động cơ thì dòng bơm tối tiểu là 60 lít/ giờ.

  1. Bảo vệ bên trong bơm chìm giếng khoan

 + Bảo vệ nhiệt: Các loại bơm Pentax hoặc Ebara thì trong máy bơm đã được tích hợp cảm biến nhiệt giúp bảo vệ bơm hiệu quả trong từng trường hợp động cơ hoạt động quá công suất khiến động cơ bị nóng. Khi nhiệt độ vượt quá 80°C thì thiết bị cảm ứng nhiệt sẽ làm giảm tốc độ vòng quay của cộng cơ nhiệt. Nếu nhiệt độ không được làm mát trong vòng tần số dòng điện đạt 70Hz thì máy bơm tự động dừng và khởi động lại khi nhiệt độ ở giới hạn cho phép.

+ Bảo vệ quá tải : Các sản phẩm của thương hiệu lớn hiện nay được trang bị một chức năng đặc biệt có thể làm giảm tốc độc trong trường hợp quá tải đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng và điện năng. Tình trạng quá tải vẫn còn thì điện tử sẽ ngừng bơm và hoạt động lại khi dòng điện đạt 50hz.

+ Bảo vệ khi cạn nước: Công suất, lưu lượng và cột áp được kiểm soát trong suốt thời gian hoạt động. Khi thiếu nước, lưu lượng bơm giảm và dừng lại để tránh cháy động cơ. Bơm sẽ tự khởi động lại sau 20 phút.  Nếu chưa đủ điều kiện máy bơm sẽ khởi động lại sau 45 phút, tiếp đó là 6 giờ và 24 giờ. Trong trường hợp cạn nước khiến máy bơm chạy khô kéo dài thiết bị sẽ đi vào báo động vĩnh viễn. Khi này, để khởi động lại máy bơm cần tắt điện trong 1 phút.

+ Bảo vệ quá tải điện áp và hiện tượng thấp áp: Nếu điện áp giảm xuống tới 160V hoặc quá 260V (đối với bơm 1 pha); nhỏ hơn 350V và lớn hơn 420V (đối với bơm 3 pha) thì thiết bị bảo vệ sẽ ngừng động cơ và hoạt động trở lại khi điện áp ở mức 220V – 240V.

  1. Quy trinh cất giữ và bảo quản bơm

Cất giữ theo chiều dọc và ngang của máy ở nơi khô ráo và tránh sánh sáng mặt trời trực tiếp. Nên hết sức cẩn thận để tranh việc hư hỏng đến họng xả ở phần trung tâm. Và tránh sự va đập vào thân máy bơm gây tình trạng móp néo ở phần vỏ động cơ hoặc buồng bơm….

  1. Khởi động lại sau khi bảo quản.

Khi máy bơm không được sử dụng trong một thời gian dài thì khi cần sử dụng lại cần kiểm tra các bộ phận của máy đảm bảo máy hoạt động tốt. Thì mới tiến hành mang máy bơm ra vận hành sửa chữa thiết bị máy bơm nước.

 

khoan-gieng-o-duc-hoa
Máy bơm giếng khoan lắp đặt xong

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng máy bơm chìm giếng khoan. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng hoặc tư vấn về loại sản phẩm này vui lòng đến với Công ty Cổ Phần Matra Quốc tế hoặc liên hệ Hotline: 0983.480.878 để được hướng dẫn tận tình và mua được sản phẩm tốt nhất.

Xuất bản bởi

Phòng kỹ thuật