Home / TIN TỨC / Các loại cánh máy bơm nước và đặc điểm công dụng của nó

Các loại cánh máy bơm nước và đặc điểm công dụng của nó

  Máy bơm nước được sáng chế và phát minh có lịch sử hàng trăm năm nay. Lúc đầu đơn thuần chỉ là một động cơ kết hợp với một đầu ly tâm nhỏ dùng để bơm nước trong các công việc nhỏ. Nhưng với công dụng và không ngừng được sáng chế, phát minh thêm. Hiện nay chiếc máy bơm đã không còn có những kiểu dáng đơn thuần là một chiếc máy bơm đặt nằm ngang truyền thống. Mà là những dòng máy bơm có đủ các kích cỡ và kiểu dáng khác nhau bạn có thể xem chi tiết các sản phẩm tại trang https://maybomchatluong.com . Nhưng trong khuân khổ bài viết này chúng ta cũng tìm hiểu các loại cánh bơm. Đặc điểm công dụng của từng loại cánh bơm phù hợp với công việc thế nào.

 Mỗi loại cánh bơm khi được sáng chế, nghiên cứu và đưa vào sử dụng. Nó đều có được các công dụng khác nhau nhưng đối với những người muốn tìm hiều về máy bơm nước. Hay khách hàng muốn tự chọn một loại máy bơm nước theo ý của mình. Cũng có thể là học sinh, sinh viên trường kỹ thuật muốn nghiên cứu lập đồ án về máy bơm nước. Và sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu các loại cánh bơm sau đây :

Liệt kê các loại cánh bơm hiện nay :

  • Cánh kín
  • Cánh xoáy
  • Cánh cắt
  • Cánh cuốn
  • Cánh tầng
  • Và một số loại cánh bơm được thiết kế đặc biệt khác

Tìm hiểu từng dòng cánh bơm :

  • Cánh kín : Một loại cánh bơm mà được coi là thông dụng nhất hiện nay. Có thiết kế dạng kín bởi hai tấm. Phía trong có những rãnh để cho nước có thể vào có thể xem chi tiết tại hình ảnh dưới. Ứng dụng chủ yếu được dùng trong các máy bơm nước thông thường. bơm công nghiệp cấp nước 1 tầng cánh. Với ưu điểm là bơm nước bền, và bơm nước rất khỏe. Nhược điểm của nó dễ bị hỏng máy bơm nếu như nguồn nước có lẫn rác hoặc cát nhanh bị mòn cánh bơm. Với thiết kế chỉ dùng để bơm nước sạch. Nên dòng bơm này có giá thấp bởi độ chuyên dụng ít. Loại cánh này chủ yếu là các dòng bơm nước gia đình. bơm nước công nghiệp có công suất dưới 37 Kw. 
canh-kin
Cánh kín
  • Cánh xoáy : Một thiết kế cánh bơm dạng các rãnh cánh bơm xoáy theo một hướng tại hình ảnh dưới. Thông thường với thiết kế cánh bơm dạng này chủ yếu được sử dụng trong máy bơm nước thải. Có thể gọi loại cánh bơm này cánh bơm bán hở có thể cho được bùn, hoặc nước lẫn bùn qua bơm. Với thiết kế xoáy nên dòng máy bơm này cũng không thể cho rác qua bơm được. Nên người ta cũng chỉ sử dụng để bơm trong nhưng hệ thống xử lý nước thải bình thường. Ứng dụng chủ yếu là các dòng máy bơm công nghiệp dạng chìm có công suất từ 75 KW trở xuống 0,75 Kw. Dạng cánh này còn được gọi là cánh bán hở nên nó có thể hút được nước lẫn bùn. Nước lẫn các tạp chất rác nhỏ mà không bị tắc nghẹn máy bơm. Có thiết chuyên dụng hơn trong những loại nước thải. Nước lắng tù đọng mà máy bơm vẫn có thể hút được.
canh-xoay
Cánh xoáy
  • Cánh cắt : Một loại cánh bơm chuyên dụng trong việc cắt vật liệu dẻo. Hay các vật liệu dài có thể gây tắc các loại má bơm khác. Nhưng đối với dòng máy bơm này thì được trang bị cắt và phần rãnh cắt. Nên nó có thể cắt ra từng miếng nhỏ để máy bơm có thể hút và xử lý hiệu quả nhất. Có thể xem hình ảnh của cánh bơm ở dưới. Nước thải hiện nay có thể chứa rất nhiều các loại có thể là rác, quần áo, các chất dẻo. Nên việc phát triển dòng máy bơm có cánh cắt rác rất hợp lý. Loại máy bơm này được dùng trong các loại máy bơm chìm. Xem chi tiết về dòng máy bơm này qua bài viết : Bơm nước thả có cánh cắt rác của tsurumi
canh-bom-rac-tsurumi
Cánh cắt rác

Như trên là 3 loại cánh bơm chúng tôi sẽ cập nhật thêm kiến thức về cánh bơm qua bài viết sau. Tìm hiểu về dòng cánh cuốn, và dòng cánh đa tầng cho quý vị và các bạn dễ dàng cập nhật.

Các bạn có thể đóng góp và góp ý bình luận qua comment ở dưới. Để chúng tôi hoàn thiện hơn về kỹ thuật và nội dung. Để cung cấp những thông tin bổ ích nhất về kỹ thuật và máy bơm nước trên thị trường hiện nay. Hãy cùng MAYBOMCHATLUONG.COM Xây dựng một web cung cấp thông tin sản phẩm hữu ích nhất Việt Nam.

Tác giả : Tuấn LV