Home / TIN TỨC / Cách tiết kiệm điện cho máy bơm công nghiệp

Cách tiết kiệm điện cho máy bơm công nghiệp

Điện năng hiện nay là một nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống. Thế nên việc tiết kiệm điện năng cũng được coi là một trong những phương án để chọn lựa máy bơm nước hiệu quả. Vậy phải làm sao để tiết kiệm được điện năng của máy bơm nước. Cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau :

Việc nâng công suất máy bơm nước các hệ số lưu lượng ( Q ), Cột áp ( H ), Thì động cơ điện cung được nâng lên mức tiêu thụ lớn hơn. Với 1 phụ tải có công suất lớn thì mức điện năng tiêu thụ cũng rất cao vậy nên phương pháp đặt ra là làm sao để giảm mức điện năng tiêu thụ của động cơ máy bơm nước.

tiet-kiem-dien-cho-may-bom-cong-nghiep
Việc áp dụng các công nghệ tiên tiến mới, các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho phép các động cơ và máy bơm công nghiệp có thể tiết kiệm điện khoảng 20% tổng khối lượng điện năng tiêu thụ.
Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm năng lượng của động cơ và máy bơm công nghiệp như khả năng tiết kiệm của các động cơ hiện tại.  Sự phù hợp giữa kích thước và công năng của động cơ, khả năng biến thiên của động cơ. Tùy theo mục đích sử dụng, tỷ lệ điện năng tiêu thụ của các động cơ khác nhau.

Một số giải pháp có thể ứng dụng như ngay từ giai đoạn thiết kế. Tất cả các động cơ có công suất phù hợp, không vận hành thiếu tải. Lắp đặt thiết bị điều tốc (VSD) để điều khiển tốc độ cho những động cơ có chế độ làm việc thay đổi. Sẽ tiết kiệm được từ 10% – 50% chi phí điện năng; thay mới động cơ có hiệu suất cao.

Tiết kiệm điện cho máy bơm công nghiệp

Các động cơ hiệu suất cao đắt hơn khoảng 25% – 30% so với các động cơ thông thường. Nhưng chi phí tiết kiệm được trong suốt thời gian sử dụng động cơ đó có thể mang lại cao hơn nhiều lần. So với việc sử dụng động cơ cũ; kiểm tra, làm vệ sinh, tra dầu mỡ cho các hộp số, bảo trì máy thường xuyên để xác định, xử lý rò rỉ và điều chỉnh độ đồng tâm của động cơ…

Ngoài những yếu tố trên còn rất nhiều các yếu tố liên quan tới mực tiêu thụ điện năng như : 

  • Việc chọn lựa đường ống dẫn nước phải phù hợp theo kích thước họng xả thiết kế.
  • Chọn đúng loại máy bơm theo đặc tính và đẳng áp của máy bơm.
  • Bảo đảm nguồn điện áp phải ổn định không bị yêu hơn điện áp định mức.
  • Phải cung cấp đúng nguồn nước đối với từng loại máy bơm để bơm đạt hiệu suất tốt nhất.
  • Có các thiết bị bảo vệ trong tủ điện điều khiển hợp bộ nhất.
  • Giảm các yếu tố tác động của môi trường như mưa, gió,……
  • Cân chính sự đồng tâm của động cơ giảm sự ma sát đến mức tốt nhất.

Với 8 yếu tố trên chắc chắc bạn sẽ khắc phục được đến mức tốt điên năng tiêu thụ của máy bơm nước. Khi đã giảm được điện năng tiêu thụ mà động cơ vẫn đạt được hiệu suất tốt. Giúp bạn đã tiết kiệm được rất nhiều các chi phí khi sử dụng bơm công nghiệp. Hãy chia sẻ bài viết nếu bài viết có hữu ích cho mọi người.

Nguồn bài viết

Phòng Kinh Doanh