Home / TIN TỨC / Máy bơm ly tâm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy bơm ly tâm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy bơm ly tâm là dòng máy bơm được sử dụng để bơm hút hóa chất, các chất lỏng, dung môi có độ ăn mòn cao, bơm hút chất thải từ công nông nghiệp, xây dựng,…

Máy bơm ly tâm là gì?

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm công nghiệp thuỷ lực cánh dẫn. Hoạt động trên nguyên tắc của lực ly tâm, chiến lực thuỷ động của dòng chảy ra nhờ cánh quạt cơ năng của máy. Từ đó, nước được đem vào tâm quay của cánh bờm và nhờ lực ly tâm. Và đã được đầy văng ra mép cánh bơm. Sự phối hợp giữa lưu lượng, áp suất, tần suất trọng lực. Và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động.
Máy bơm ly tâm có điểm mạnh là lưu lượng bơm lớn. Ít xảy ra xung động đường ống nên được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp hoá chất.

Ngoài ra, bơm ly tâm có kích cỡ không lớn, khối lượng nhẹ hơn máy Piston. Giúp máy bơm kết nối thuận tiện với động cơ cao mà gần như không cần hộp giảm tốc.
Hiện nay, máy bơm ly tâm được phân phối trên khắp cả nước. Với nhiều hãng uy tín như Ebara, Pentax, NTP, DAB, CNP… Vì vậy, việc chọn mua máy bơm ly tâm phù hợp không hè khó.
Máy bơm ly tâm được phân thành nhiều loại như máy bơm ly tâm trục ngang. Máy bơm ly tâm trục đứng, máy bơm ly tâm nước thải. Tất cả các loại máy bơm ly tâm này đều thuận tiện sử dụng. Cách điều chỉnh lưu lượng đơn giản, an toàn khi hoạt động.

Cấu tạo của máy bơm ly tâm.

cau-tao-bom-ly-tam

Cấu tạo của máy bơm ly tâm gồm có 6 bộ phận chính. Bao gồm trục, bánh xe công tác, bộ phận hướng ra phía, bộ phận hướng vào, ống hút & ống đầy. Các bộ phần của máy bơm ly tâm có thể dễ dàng tháo bỏ. Tách rời nên rất tiện khi đi lại, di chuyển.Trục bơm của máy ly tâm thường được chế tạo bằng thép kim loại tổng hợp. Trục bơm của máy sẽ được lắp với bánh công tác nhờ mối ghép then.

Bánh công tác của máy bơm ly tâm có cấu tạo 3 dạng chính là một cánh mở hoàn toàn. Một cánh mở một phần và cánh kín. Cấu tạo bánh công tác được đúc bằng gang và thép nên rất chắc chắn và an toàn. Các mặt phẳng cánh dẫn và đĩa bánh công tác làm việc có độ nhẵn tương đối tốt. Giúp hạn chế về tổn thất, hao mòn. Phần Roto của máy ly tâm được tạo nên bởi bánh công tắc nguồn lắp trên trục của bơm. Với các chi tiết nhỏ được cố định với trục. Bánh công tác & Roto luôn luôn được thăng bằng tĩnh và cân bằng động hỗ trợ. Giúp cho quá trình làm việc bánh công tác làm việc không bị cọ xát vào thân bơm.
Các bộ phận dẫn hướng vào, bộ phận dẫn hướng ra, ống hút, ống đầy được thiết kế bằng gang đúc hoặc tôn hàn, cao su. Với cấu tạo đặc biệt , máy bơm ly tâm có các ưu điểm vượt trội là khoẻ, động cơ thường với công suất lớn.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm.

nguyen-ly-hd-may-bom-ly-tam

Trước khi máy bơm ly tâm hoạt động, cần mồi bơm bằng phương pháp làm cho thân bơm & ống hút có chứa đầy chất lỏng. Máy bơm ly tâm hoạt động, bánh công tác làm việc sẽ quay, những chất lỏng nằm phía trong bánh công tác làm việc có khả năng sẽ bị văng ra bên ngoài nhờ tính năng ở lực ly tâm. Chất lỏng sẽ theo các máng dẫn, bước vào ống đầy có áp suất cao. Đây được gọi bằng quá trình đầy bơm.

Cùng khi đó, ở lối vào của bánh công tác tạo ra vùng chân không, công dụng của áp suất trong bể chứa lớn khiến các chất lỏng ở bể hút liên tiếp bị đầy vào theo đường ống hút. Đây được gọi là quá trình hút của bơm. quá trình hút & đầy của bơm ly tâm diễn ra tiếp tục, tạo ra dòng chảy tiếp tục qua bơm. Bộ phận dẫn hướng ra phía nhằm dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy. Từ đó giúp chất lỏng chảy qua ống đẩy được ổn định và điều hoà.

Ứng dụng của máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm được dùng trong rất nhiều nghành nghề. Bơm ly tâm được sử dụng để bơm và vận chuyển những chất lỏng có độ nhớt thấp như nước ngọt, nước biển. Máy ly tâm sử dụng trong các hệ thống không yên cầu cột áp cao nhưng cần có lưu lượng đều và lớn, điển hình như các hệ thống làm mát trong những phòng làm lạnh, trong PCCC, bơm cứu hoả hay sử dụng bơm tưới trong ngành nông nghiệp & trồng trọt. Máy bơm ly tâm dần trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Cũng như trong công nông nghiệp hiện nay.