Home / TIN TỨC / Tiêu chuẩn thử áp lực đường ống PCCC

Tiêu chuẩn thử áp lực đường ống PCCC

Thử áp lực đường ống PCCC  trước  khi nghiệm thu đưa vào sử dụng rất quan trọng. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chiều dài đoạn ống tuyến ống muốn thử và lượng nước cung cấp để thử áp lực. Đảm bảo cho hệ thống máy bơm vận hành tốt trước khi đưa vào sử dụng.

img_20161217_091611
Hệ thống phòng cháy đã được thử áp lực đưa vào vận hành

Các nguyên tắc thử áp lực đường ống PCCC:

+ Trước khi tiến hành thử áp lực thì đơn vị thi công sẽ thông báo trước cho chủ đầu tư. Về thời gian thử, vị trí của đoạn ống thử và tuyến ống chuẩn bị thử.

+ Thử nghiệm áp lực đường ống phải được tiến hành trước khi đưa vào lắp đặt và hoàn trả mặt bằng. Có thể thử với từng đoạn ống riêng khác nhau hoặc thử nghiệm với từng tuyến ống. Có thể kết hợp với thử nghiệm cả thiết bị và mối nối. Áp lực thử sẽ bằng 1.5 lần áp lực công tác.

+ Trong quá trình thử nghiệm không điều chỉnh lại mối nối. Nếu có gì nghi vấn phải giữ nguyên giá trị áp lực thử tại thời điểm đó. Để có thể kiểm tra, xem xét toàn bộ đường ống và đặc biệt là các mối nối. Bạn có thể xem Tương quan giữa đường kính ống chất lượng ống và máy bơm nước.

Phải  thử áp lực trước khi được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Việc lựa chọn thử áp lực của từng đoạn ống hay tuyến ống là rất quan trọng. Nó phụ thuộc vào chiều dài của đoạn ống, tuyến ống muốn thử. Cũng như lượng nước cung cấp để thử áp lực…

Thử áp lực đường ống

Lựa chọn áp lực để thử của đường ống tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định như:

+ Sau khi đặt ống thì tất cả các ống mới phải được kiểm tra áp lực trước khi dùng. Áp lực thử tại thời điểm cao nhất phải bằng 1.5 lần áp lực làm việc bình thường của ống

+ Áp lực thử không được nhỏ hơn 1.25 lần áp lực làm việc lớn nhất của đoạn ống.

+ Áp lực thử đảm bảo rằng không được vượt quá khả năng chịu của ống hoặc của gối đỡ đã được thiết kế.

+ Thời gian thử áp lực cho từng giai đoạn phải đảm bảo ít nhất là một giờ

+ Trong khoảng thời gian thử áp lực thì sự chênh lệch áp lực không được quá ± 0,35 bar.

+ Nếu ở đầu cuối của đoạn thử áp lực là van hoặc vòi nước. Áp lực không được vượt quá hai lần giới hạn chịu đựng của van mặc dù đã có các gối đỡ chịu lực.

+ Đối với các yêu cầu chung thì ta có thể áp dụng các tiêu chuẩn thử áp như sau:

– Đường ống truyền dẫn với kích thước D = 300 trở lên thì có mức áp lực thử thông thường được dùng là 6 bar.

– Đường ống phân phối với D = 100 – 300 thì áp lực thử là 2-4-2 bar.

– Đường ống dịch vụ có D= 32 – 75 thì có áp lực thử có thể là 2-4-2 bar hoặc nhỏ hơn.

Kết luận

Với những tiêu chuẩn thử áp lực đường ống PCCC trên. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể thử được tất cả các trước hợp đưa ra. Tạo được những sản phẩm tốt nhất đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực tế.

 Việc thiết kế tính toán một hệ thống máy bơm chữa cháy phải được tính toán tỉ mỉ. Từ những yêu cầu thiết kế của máy bơm nước. Nó vừa phải phù hợp các yêu tốt phòng cháy và cũng phải phù hợp hệ thống thủy lực của máy bơm hoạt động tốt nhất. Vậy nên với những thông số thử áp trên sẽ là một bài test thử nghiệm đường ống. Trước khi bàn giao cho chủ đầu tư và đơn vị vận hành hệ thống. 

Nơi xuất bản

Phòng kỹ thuật