Home / TIN TỨC / Tìm hiểu về cấp độ bảo vệ của động cơ máy bơm nước (IP)

Tìm hiểu về cấp độ bảo vệ của động cơ máy bơm nước (IP)

Bạn đang sử dụng máy bơm nước trong gia đình, hay công trường xây dựng, chung cư, hệ thống cấp thoát nước. Bạn muốn tìm hiểu về cấp độ bảo vệ của máy bơm nước. Bạn đang thắc mắc tại sao chiếc máy bơm đang sử dụng có cấp độ bảo vệ có thể là : IP 44, IP55, IP68…… Bạn cần biết điều đó có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của máy bơm. Hay môi trường làm việc của máy bơm thế nào. Cùng tìm hiểu nội dung của bài viết.

Tìm hiểu về cấp độ bảo vệ của động cơ máy bơm nước Ký Hiệu là (IP)

cap-do-ip55
Cấp độ bảo vệ máy bơm cạn IP55
cap-do-ip-68
Cấp độ bảo vệ máy bơm chìm IP68
  1.  Cấp độ bảo vệ (IP) Có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ và môi trường làm việc của động cơ máy bơm không. Chúng tôi xin trả lời điều đó là có ( Cấp độ bảo vệ động cơ IP được viết tắt từ INTERNATIONAL PROTECTION). Được phân cấp độ bảo vệ động cơ chống xâm nhập của bụi và nước vào động cơ máy bơm. Cấp độ bảo vệ động cơ được sử dụng cho từng động cơ máy bơm được khuyến cáo trên mác của sản phẩm. Nếu bạn sử dụng sai môi trường có thể gây ra hư hỏng, cháy động cơ. Và ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ. Vậy làm sao để hiểu về các cấp độ bảo vệ động cơ cùng tìm hiểu phần 2.
  2. Cấu trúc và ý nghĩa của IP

Ý NGHĨA SỐ THỨ NHẤT : MỨC ĐỘ CHỐNG BỤI

1 Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn lớn hơn 50mm. Bảo vệ từ đối tượng (chẳng hạn như bàn tay) chạm vào các bộ phận đèn do ngẫu nhiên. Ngăn chặn các vật có kích thước (có đường kính) lớn hơn 50mm.

2  Cho biết có thể ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng có kích thước trung bình lớn hơn 12mm. Ngăn chặn sự xâm nhập của ngón tay và các đối tượng khác. Với kích thước trung bình (đường kính lớn hơn 12mm, chiều dài lớn hơn 80mm).

3 Cho biết để ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng rắn lớn hơn 2.5mm. Ngăn chặn các đối tượng (như công cụ, các loại dây hoặc tương tự) có đường kính. Hoặc độ dày lớn hơn 2,5 mm để chạm vào các bộ phận bên trong của đèn.

4 Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm. Ngăn chặn các đối tượng (công cụ, dây hoặc tương tự) với đường kính hoặc độ dày lớn hơn 1.0mm chạm vào bên trong của đèn.

5 Chỉ ra bảo vệ bụi. Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, nó không thể ngăn chặn sự xâm nhập bụi hoàn toàn. Nhưng bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.
6 Chỉ ra bảo vệ bụi hoàn toàn. Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn.

Ý NGHĨA SỐ THỨ HAI : MỨC ĐỘ CHỐNG NƯỚC

0 Cho biết không có bảo vệ.

1 Chỉ ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt. Nước giọt thẳng đứng (như mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

2 Chỉ ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.

3 Cho biết có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tia nước nhỏ, nhẹ. Thiết bị có thể chịu được các tia nước, vòi nước sinh hoạt ở góc nhỏ hơn 60 độ (Cụ thể như mưa kèm theo gió mạnh)

4 Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.

5 Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.

6 Cho biết có thể chống sự xâm nhập của những con sóng lớn. Thiết bị có thể lắp trên boong tàu, và có thể chịu được những con sóng lớn.

7 Cho biết có thể ngâm thiết bị trong nước trong 1 thời gian ngắn ở áp lực nước nhỏ.
8 Cho biết thiết bị có thể hoạt động bình thường khi ngâm lâu trong nước ở 1 áp suất nước nhất định nào đó. Đảm bảo rằng không có hại do nước gây ra.

 

cap_bao_ve_ip
Hình ảnh trực quan cấp độ bảo vệ

+ VD về chỉ số IP :

Bạn đang sử dụng chiếc máy bơm có chỉ cố IP 55. Vậy nó có thể làm việc trong nước được không. Chúng ta cùng tìm hiểu mức độ 5 của phần mức độ chống bụi và mức độ 5 của phần mức độ chống nước. Chỉ ra rằng động cơ có cấp độ IP 55 chỉ bảo vệ chống bụi. Không ngăn được bụi hoàn toàn và chỉ ngăn được áp lực vòi phun từ các hướng mà không thể chống được nước hoàn toàn. Nên không thể hoạt động trong môi trường nước. Vậy động cơ có cấp độ IP 55 chỉ có thể hoạt động trên cạn. Vậy máy bơm có cấp độ bảo vệ IP 55 và IP 68 là loại động cơ bơm nào xem tại bên dưới :

  • Bơm cấp độ bảo vệ IP 55 : Tại đây
  • Bơm cấp độ bảo vệ IP68  : Tại đây
  • Các cấp độ khác liên hệ : 0983 480 878

 + Như vậy :

Chúng ta đã tìm hiểu được thông số ý nghĩa của các chỉ số IP trên động cơ máy bơm. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp những người sử dụng thiết bị máy bơm có thể sử dụng máy bơm an toàn. Và tuổi thọ của máy bơm nước được nâng cao. 

Phòng Kỹ Thuật

Vũ Văn Tuấn