Home / TIN TỨC / Cách tính cột áp bơm chữa cháy đúng kỹ thuật

Cách tính cột áp bơm chữa cháy đúng kỹ thuật

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler là hệ thống chữa cháy phun nước tự động có đủ khả năng kiểm soát và dập tắt mọi đám cháy. Đây là hệ thống chữa cháy được dùng phổ biến nhất hiện nay. Và được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống nhà xưởng sản xuất, các khu công nghiệp và các nhà kho chứa hàng hóa… Các khu vực có yêu cầu cao về phòng cháy chữa cháy.

– Tính công suất động cơ máy bơm từ lưu lượng và cột áp

tinh-cot-ap-bom-chua-chay

hệ thống bơm chữa cháy tự động

Trong các hệ thống chữa cháy tự động thì vấn đề về tính cột áp của máy bơm chữa cháy là điều không đơn giản. Và còn có nhiều kỹ sư lắp đặt chưa nắm rõ được. Trong bài viết này chúng tôi xin được hướng dẫn quý khách hàng trong việc tính toán cột áp bơm cho máy bơm chữa cháy trong hệ thống Sprinkler.

Tuy nhiên để có thể tính được chính xác được cột áp cho máy bơm chữa cháy thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố . Cũng như kinh nghiệm lắp đặt hệ thống chữa cháy của từng người. Bởi vậy sẽ có nhiều cách tính cột áp máy bơm chữa cháy khác nhau.

Cách tích cột áp máy bơm chữa cháy

Để tính được cột áp bơm chữa cháy thì trước tiên chúng ta cần tính đường kính ống chính nối vào. Như trong hệ thống Sprinkler thì cách tính cột áp của máy bơm có thể dùng công thức như sau:

 Cột áp H = H1 + H2 + H3

Trong đó:

– H1: tổng của cột áp xa nhất, áp lực nước theo độ cao từ vị trí đặt bơm đến nơi xa nhất của hệ thống sprinkler. Thông thường thì 5 mét ngang bằng 1 mét cao.

– H2: Cột áp để phun nước tại đầu phun sprinkler (thông thường sẽ lấy sprinkler khoảng cách phun xa 5 mét).

– H3: Mức tổn thất áp lực tại các cút nối trên đường ống (tổn thất cục bộ).

Giả sử: Khoảng cách từ bơm Sprinkler tới đầu phun Sprinkler có độ cao là 40 m với ống đi ngang 20 m => cột áp cao của H1 = 40+4 = 44 (mét cao); H2 được lấy bằng 5 mét; H3 = Ha + Hb = A *L *Q2+ 10%(Ha)

Q: là lưu lượng nước qua ống (đơn vị tính l/s)

L: Chiều dài của đoạn ống (đơn vị tính m)

A: sức cản ma sát từ ống (mỗi loại ống sẽ có sức cản khác nhau. A thông thường được lấy theo tiêu chuẩn Việt Nam 4513 – 1988. Như ví dụ trên thì ống kính thường có đường kính là DN150 => A = 0,00003395

=> H3 = 0,00003395*(40+20)*28,8*28,8 +10%(Ha) = 2 (mét nước)

Vậy ta có H = 44 + 5 + 2 = 51 (mét nước).

Như vậy, máy bơm nước cần lựa chọn để có thể sử dụng cho hệ thống chữa cháy này. Là máy có cột áp nhỏ nhất vào khoảng 51m với lưu lượng nhỏ nhất là 104m3/h.

Với bài viết này, quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về cách tính cột áp cho máy bơm chữa cháy . Để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với hệ thống chữa cháy của mình.

Để mua được máy bơm nước nhập khẩu, chất lượng cao, giá thành hợp lý. Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0983.480.878 để được tư vấn tốt nhất.

Cách tính cột áp bơm chữa cháy đúng kỹ thuật
3.67 (73.33%) 3 votes